Bạn Có Tin Rằng Đèn Led Sẽ Bị Thay Thế Bởi Bóng Đèn Sợi Đốt?

Từ xưa xưa, bóng đèn sợi đốt đã trở nên quá đỗi thân thuộc với mỗi người dân Việt Nam. Khi mà công nghệ chưa phát triển, khi mà đất nước ta còn nghèo đói thì bóng đèn sợi đốt đã luôn đồng hành cùng chúng ta, cung cấp ánh sáng cho chúng ta làm việc. Nhưng hiện nay, khi mà công nghệ đang ngày càng phát triển thì dường như chúng ta không còn được thấy hình ảnh của chiếc bóng đèn sợi đốt nữa. Có thể nói, bóng đèn sợi đốt đã gần như biến mất hoàn toàn trong cuộc sống sinh hoạt của chúng ta. Vì sao? Vì người ta đã nghiên cứu ra được những loại đen tiêu thụ ít điện năng hơn, tiêu tốn ít chi phí hơn chiếc bóng đèn sợi đốt này. Và đó là chiếc bóng đèn LED hiện nay được khá nhiều các gia đình sử dụng ngoài bóng đèn huỳnh quang. Tuy nhiên, bạn có tin rằng, có một ngày, bóng đèn sợi đốt sẽ lại trở lại, sẽ thay thế đèn LED, sẽ trở thành một loại bóng đèn tiết kiệm nhất hay không?Và thực thế thì cái ngày đó sắp đến và mọi dự đoán đang được thực hiện và quả thật, khi có một loại công nghệ mới có khả năng “tái sử dụng” nhiệt năng phát ra, kẻ thay thế bóng đèn LED chính là bóng đèn sợi đốt.

Trong thời điểm mà châu Âu đưa ra những quyết định nhằm ngăn chặn, hạn chế việc tiêu thụ loại bóng đèn truyền thống đã khiến cho nhiều gia đình phải gặp khó khăn trong việc chọn lựa những phương pháp để chiếu sáng cho gia đình mình. Ai trong số chúng ta, hay ba mẹ, ông bà chúng ta đều đã quá quen thuộc với hình ảnh, với màu ánh sáng của bóng đèn sợi đốt, vì thế mà khi thay đổi loại đèn, thay đổi ánh sáng, chắc chắn mọi người sẽ chưa thích nghi được, sẽ rất nhớ về ánh sáng ấm áp đến từ bóng đèn dây tóc ngày xưa.

Là loại bóng đèn truyền thống, được sản xuất và thiết kế ra từ khi công nghệ còn chưa phát triển, vì vậy mà nó gặp phải một vấn đề vô cùng nghiêm trọng đó là tiêu tốn nhiều điện do phần lớn điện năng dùng cho loại đèn này bị chuyển hóa thành nhiệt năng. Những nguyên nhân này đã tạo ra một trở ngại lớn cho loại bóng đèn này, làm nó dần trở nên mất đi vị thế trong thị trường công nghệ. Đèn led đang được nhập khẩu vào Hà Nội vô cùng nhiều, chính vì vậy các khóa học xuất nhập khẩu ở hà nội mọc lên như nấm khiến cho nhiều bạn cảm thấy choáng ngợp

Và từ đó, các nhà nghiên cứu vẫn luôn cố gắng tìm ra những phương pháp để giúp bóng đèn sợi đốt trở lại với thị trường công nghệ, trở lại vẫn mái ấm gia đình. Với sự cố gắng ấy, các nhà khoa học Mỹ đã áp dụng việc sử dụng một cấu trúc tinh thể đặc biệt cho bóng đèn giúp tái sử dụng năng lượng bị mất đi do quá trình chuyển hóa thành nhiệt năng, nhưng vẫn cho phép ánh sáng đi qua.. Đây được coi là một phương án hiệu quả và tối ưu nhất cho việc sử dụng bóng đèn này.

Thực tế, cơ chế của việc sử dụng này là phần năng lượng vốn dĩ sẽ bị mất đi sẽ được tái sử dụng lại để thắp sáng bóng đèn.

BÓNG ĐÈN DÂY TÓC ĐÃ TỪNG THỐNG TRỊ LĨNH VỰC CHIẾU SÁNG

Nói không quá nhưng công nhận rằng, bóng đèn dây tóc đã có một thời kì được coi là hoàng kim khi thống trị lĩnh vực chiếu sáng một thời.

Tại sao chúng ta có thể chắc chắn rằng sẽ đưa loại bóng đèn này quay trở lại thị trường? Không chỉ bởi nó tiêu tốn điện, mà nguyên nhân nữa là do hiệu suất chiếu sáng của nó. Với một chiếc bóng đèn sợi đốt truyền thống bình thường mà người xưa hay dùng thì nó chỉ đạt hiệu suất trong khoảng từ 5%- 95%. Còn loại đèn huỳnh quang và bóng LED chỉ đạt khoảng 14%. Và với sự nghiên cứu mới này, các nhà khoa học tin tưởng rằng, bằng công nghệ mới được áp dụng vào bóng đèn sợi đốt, hiệu suất của nó sẽ có thể đạt tới 40%, gấp 3 lần so với việc sử dụng đèn LED.

Đặc biệt,tuy có những thứ mới được áp dụng vào bóng đèn sợi đốt nhưng những lợi thế vốn có ban đầu của đèn vẫn không hề bị thay đổi, vật được chiếu sáng sẽ có màu sắc giống hệt như ở điều kiện dưới ánh mặt trời ( hay còn được cọi là chỉ số hoàn màu bằng 100). Trong khi đó, đối với bóng đèn huỳnh quang và bóng đèn LED thì chỉ số hoàn màu của nó tỷ lệ nghịch với hiệu năng chiếu sáng. Khi chỉ số hoàn màu càng thấp thì hiệu năng chiếu sáng càng cao và ngược lại. Điều đó có nghĩa là đèn càng tiết kiệm điện, càng có cường đồ ánh sáng mạnh thì càng cho ánh sáng có độ trung thực màu sắc thấp. Một bản mẫu thì chưa thể hiện được hết những ý tưởng của những dự án, vì vậy ông ông Ivan Celanovic, trưởng bộ phận nghiên cứu dự án cho rằng chiếc bóng đèn mẫu này vẫn có thể có nhiều tiềm năng hơn nữa, trước hết, nó đã đạt được chỉ số hoàn màu gần như tuyệt đối.

CHO TỚI KHI BỊ THAY THẾ BỞI BÓNG ĐÈN HUỲNH QUANG

Đó chính là lý do mà bóng đèn sợi đốt có thể tồn tại trên thị trường lâu như vậy, thậm chí nó còn thống trị cả lĩnh vực chiếc sáng trong suốt một thời gian khá dài. Đơn giản vì mọi người luon cảm thấy quen thuộc, luôn ưa thích những loại ánh sáng ấm áp của nó hơn là những loại ánh sáng tẻ nhạt của bóng đèn huỳnh quang.

Năm 1878, thời kỳ dùng nến để tạo ánh sáng, dùng mỡ động vật để chiếu sáng đã kết thúc, đây cũng là lúc nhà vật lý và hóa học người Anh – Joseph Swan – đã phát minh ra chiếc bóng đèn sợi đốt đầu tiên.Cơ chế hoạt động của loại bóng đèn này được hoạt động dựa trên việc đốt nóng một sợi Vonfram tới nhiệt độ khoảng 2.700 độ C, loại sợi này ( hay còn được gọi là sợi dây tóc) được dốt nóng rồi phát ra quang phổ rất rộng để chiếu sáng cho các vật xung quanh.

Tuy nhiên, loại bóng đèn này lại tiêu tốn khá nhiều năng, gây ra lãng phí điện. Vì thế mà nhiều quốc gia đã quyết định hạn chế và cao hơn nữa là ngừng sử dụng để tiết kiệm điện. Vào năm 2007, mặc dù chính quyền Anh đã đưa ra hạn chế, tiến đến ngừng sử dụng hoàn toàn. Nhưng chắc chắn rằng việc ép họ ngừng sản xuất là rất bởi thực tế nhu cầu của con người vẫn cudng dùng.

Theo sự thông kế, tính toán của Tổ chức Tiết kiệm Năng lượng về lượng tiền mà mỗi phòng khách của mỗi gia đình khi sử dụng những loại đèn chiếu sáng khác nhau. Cụ thể, nếu phòng khách sử dụng bóng đèn sợi đốt, thì ướng tính trung bình mỗi năm phòng khách này sẽ tiêu tốn khoảng 245.000 VNĐ ,bóng đèn huỳnh quang là 49.000 VNĐ, còn bóng đèn LED là 41.000 VNĐ.

Tuy nhiên, với loại đèn sợi đốt mới này, dự tính nó chỉ tiêu tốn 16.000 VNĐ, chỉ bằng 1/15 của loại bóng đèn sợi đốt trước đây…..Hơn nữa, việc sử dụng ánh sáng đèn huỳnh quang cũng được rất nhiều nhà hoa học cảnh báo sẽ khiến con người bị mất ngủ vào buổi đêm, cùng với đó nó cũng chứa khá nhiều những loại hóa chất độc hại.