Bước Tiến Mới Của Đèn Led Nhờ Vào Vật Liệu Graphene

Công nghệ đèn LED đã tạo ra đươc một bước tiến mới nhờ vào việc sử dụng vật liệu graphene với ưu điểm dẫn nhiệt tốt của đèn. Đây là thành quả nghiên cứu được của các nhà nghiên cứu trên khắp thế giới, trong đó có cả sự tham gia của nhà nghiên cứu người Việt.

Graphene là một loại vật liệu mới kỳ diệu, vì thế nên việc kết hợp loại vật liệu mới này với công nghệ đèn LED đã mang đến một tương lai tươi mới cho công nghệ chiếu sáng, trở thành một tiến bộ vượt bậc cho ngành công nghệ. Mặc dù, hai nhóm nghiên cứu tại Hàn Quốc và Việt Nam cùng nhau nghiên cứu để đạt một mục đích khác nhưng cuối cùng,họ lại đạt được sự kết hợp hoàn hảo này.

Trên tạp chí Nature cho biết, họ đã cho biết rằng việc sử dụng vật liệu graphene cho phép đèn LED trở nên sáng hơn nhờ vào đặc tính dẫn nhiệt tốt của vật liệu graphene.

Bởi những khác biệt lớn về cấu trúc tinh thể và hằng số mang tinh thể cho nên nó đã tạo ra những thách thức về mặt công nghệ cho các nhà nghiên cứu về vấn đề là làm cách nào trồng được lớp tinh thể GaN trong cấu trúc đèn LED lên trên nền vật liệu grapheme. Và các nhóm nghiên cứu đã đưa ra những giải pháp để giái quyết những khó khăn đó bằng việc sử dụng một lớp đệm khuôn mẫu oxit grapheme ( hình c) với kích thước micro trên đế sapphire.

Nhờ những nghiên cứu ấy, đây thực sự là một tiến bộ mới trong công nghệ của bóng đèn LED, cho phép tiêu tốn năng lượng ít hơn bóng đèn sợ đốt đến 1/5 lần, đồng thời kéo dài tuổi thọ của chúng lên đến 25 năm. Với những tính năng vượt trội ấy, nhiều người sẽ cho rằng đèn LED sẽ thống lĩnh thị trường ánh sáng. Nhưng tuy đèn LED được sản xuất và bán khá nhiều trên thị trường nhưng chúng vẫn phải đối mặt với rất nhiều những thách thức trên thị trường. Loại bóng đèn LED công suất cao lhoanrg 1600 lumen vẫn chưa phổ biến với nhiều người bởi vì lượng nhiệt mà chúng phát ra ở những độ sáng cao có thể làm hỏng thiết bị.

Vào năm 2015, các nhàn sản xuất thiết bị lớn như GE, Philips và Osram đều công bố cho ra mắt đèn LED tương đương 100 watt và một loại bóng đèn LED 100 watt siêu hiệu quả có tên gọi Nanolight nhưng đó mới chỉ là những bước ban đầu. Từ những tiến bộ công nghệ của châu Á vừa qua sẽ là khởi đầu mới cho những bước lớn tiếp theo được thực hiện.

Các nhà nghiên cứu cho biết: Việc đưa vào lớp oxitgraphene đã giúp phát tán lượng nhiệt phát sinh trong đèn LED và gia tăng khả năng chịu nhiệt của đèn từ đó làm tăng khả năng phát sáng của đèn LED. Hơn thế, giải pháp công nghệ đơn giản này có khả năng tích hợp vật liệu graphene với diện tích lớn vào các thiết bị quang điện tử khác nhằm loại bỏ nhiệt .