Nhiều Trường Mầm Non Ở Gò Vấp Lắp Camera Phòng Ngừa Bạo Hành

Đến độ tuổi đi học thì việc đưa trẻ đến trường là điều mà các bậc cha mẹ không thể tránh khỏi. Nhưng vấn đề chọn một trường chất lượng cho trẻ luôn khiến phụ huynh đau đầu, bởi vì trong thời gian gần đây nạn bạo hành trẻ em diễn ra vô cùng phức tạp. Như trên thời sự đã đưa tin, khi phụ huynh gửi trẻ ở các trường mầm non đặt niềm tin vào giáo viên cũng như những người có trách nhiệm của nhà trường vậy mà chính giáo viên đã làm mất niềm tin ở các phụ huynh bởi các vụ đánh đập cũng như bạo hành trẻ em chỉ vì các bé quấy khóc, không chịu ăn gây phẫn nộ đối với xã hội trong thời gian gần đây.

nên chọn trường mầm non tốt cho trẻ

Xem thêm: 

Khi vụ việc vỡ lỡ các cô biện minh cho hành động đấy là doạ, là cái phẩy tay chứ chưa làm gì cả, không biết giáo viên “phẩy tay” cái kiểu gì mà để lại vết bầm tím, vết rách da trên người các bé. Không biết rằng vì xã hội bây giờ như thế hay đạo đức giáo viên đã bị suy đồi, vấn đề này gây bức xúc, phẫn nộ cho các nậc phụ huynh cũng như dư luận trong thời gian gần đây. Việc bạo hành trẻ em không những khiến trẻ bị chấn thương về thể xác, mà là cả chấn thương nặng nề về mặt tinh thần có thể ảnh hưởng đến sự phát triển sau này của trẻ, nhiều bé trở nên trầm cảm sau khi bị các cô bạo hành. Khi trẻ trưởng thành chịu phải một tổn thương tâm lý năng nề thì ai sẽ là người chịu trách nhiệm với các em đây

Vì vậy chọn một ngôi trường mầm non tốt cho bé là điều quan trọng mà phụ huynh nên quan tâm. Sau đây là một vài chia sẻ khi chọn trường mầm non cho bé.

Vị Trí Của Các Trường Mầm Non

Đầu tiên nên chọn một ngôi trường gần nhà, tiện đường đi lại, vì có thể nhiều phụ huynh bận công việc nên khi chọn một trường tiện với đường đi làm của phụ huynh thì sẽ dễ dàng hơn. Nên chọn ngôi trường cách nhà 3km. Nếu bất đắc dĩ phải chọn một trường xa nhà thì nên tìm hiểu xem trường có dịch vụ đưa đón bé tận nhà không. Như thế phụ huynh không phải lo trẻ tan sớm hơn ca làm.

Hãy Chọn Trường Mầm Non Có Giấy Phép Hoạt Động 

Khi phụ huynh đi tham khải các trường nên hỏi giấy phép hoạt động của các trường, nếu có giấy phép nên xem đã hết hạn chưa. Nếu đã đạt yêu cầu thì phụ huynh có thể an tâm gửi con mình tại trường này rồi.

Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Kiểm tra xem trường có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm không, giấy chứng nhận phải được bộ y tế cấp và đóng dấu. Ngoài ra nên xem nhà bếp có sạch sẽ gọn gàng hay không.

Cơ sở vật chất Giúp trẻ Thoải Mái Vui Chơi

Khu vui ngoài chơi: Nên xem khu sinh hoạt vui chơi ngoài trời của các bé có rộng rãi thoáng mát hay không, có đầy đủ các trò chơi vận động cho bé hay không. Nếu có sân cát nên gửi con ngay vào trường, theo nghiên cứu của các nhà khoa học chơi cát khiến trẻ phát triển tư duy, sự sáng tạo và cả thể chất.

Khu vực phòng học: Kiểm tra xem phòng học có rỗng rãi thoáng mát hay không, nhà vệ sinh có sạch sẽ không. Xem xét xem có nhiều sách vở, tranh ảnh nhiều màu sắc hay không, giá sách không nên quá ngăn nắp bởi vì chỉ khi những quyển sách ấy được sử dụng nhiều thì có thể biết rằng cô giáo có chịu giáo dục trẻ hay không. Phòng học có điều hoà hai chiều hay không.

Ngoài ra buổi trưa khi bé ngủ thì chăn gối của bé có được dùng riêng không hay dung chung với các bạn khác.

Phòng ăn: Phòng ăn có sạch sẽ thoáng mát đảm bảo vệ sinh hay không, bát đũa của các bé có được sắp xếp gọn gàng hay không. Vệ sinh ăn toàn thực phẩm là vấn đề rất quan trọng mà các bậc phụ huynh nên quan tâm.

Một điều quan trọng nữa là nên xem xét xem phòng học có camera hay không. Nếu có thì phụ huynh có thể an tâm khi gửi con tại trường mẫu giáo đó.

Hiện nay tại quận Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh tất cả các trường mầm non trong khu vực này đều được lắp đặt camera trong mỗi lớp. Bởi rằng phụ huynh rất lo lắng vì những vụ bạo hành trẻ tại các trường mầm non, các vụ việc tuy đã được lên án nhưng đã có hậu quả không nhỏ cho các bé. Phụ huynh hiện nay không còn tin tưởng các giáo viên như trước nữa, sự hoài nghi, nghi ngờ đó đặt ra cho các bậc phụ huynh phải có một phương pháp để quan sát trẻ khi trẻ đến trường. Vì vậy lắp camera là giải pháp hiệu quả nhất.

Tuy nhiên về phía nhà trường cũng như các giáo viên thì chỉ có hơn 5% số giáo viên đồng ý trong miễn cưỡng vì phụ huynh gây áp lực nhưng có đến hơn 90% khi hỏi ý kiến phụ huynh là đồng ý. Chúng tôi hỏi anh Dũng một phụ huynh có con gửi tại một trường mầm non tại quận gò vấp ý kiến của anh về việc có nên lắp camera tại các lớp học hay không. Anh Hưng trả lời: “Cái gì cũng có hai mặt của nó, nếu như có camera thì chúng tôi có thể quan sát con mình mọi lúc mọi nơi, biết được các con sinh hoạt như thế nào trên lớp. Nhưng điều đó lại gây nên sự không thoải mái của các giáo viên, khiến cô chăm sóc các bé một cách đối phó nhưng khi khuất camera sự ức chế dồn nén không biết các cô sẽ làm gì với các bé”. Qua chia sẻ của anh Hưng chúng ta cũng thấy được phần nào tính hai mặt của việc lắp camera, nhưng cũng qua lời anh Hưng thì phụ huynh đã không còn tin thưởng giáo viên được như trước, không phải là toàn bộ nhưng một số nhà giáo đã bị suy đồi về đạo đức, “con sâu làm rầu nồi canh” gây tiếng xấu cho cả ngành giáo dục. Chúng tôi lại hỏi ý kiến của một phụ huynh nữa tán thành việc lắp camera trong trường mầm non đó là chị Huệ, chị cho hay: “Việc lắp camera trong mỗi lớp học là điều cần thiết bởi vì chúng tôi rấ lo sợ vì sự an toàn của con em chúng tôi, bởi vì có những vết thương của bé phải nhìn thật kỹ mới phát hiện ra được, khi biết được thì mọi chuyện đã rồi. Với việc lắp camera các cô để ý về hành động của mình hơn khi đó thì an toàn của trẻ được đảm bảo hơn”

Chúng tôi lại quay sang hỏi các giáo viên mầm non về việc lắp camera trong nhà trẻ. Các cô cho hay: “Chúng tôi không tán thành việc này, vì những gì xảy ra trên camera có thể không như những gì mà phụ huynh nghĩ và không thể “ vơ đũa cả nắm” mà quy chụp cho cả một ngành giáo dục như thế được. Bên cạnh đó khi có camera thì việc chăm sóc các bé của các cô không được thoải mái dẫn đến các bé được chăm sóc không được đầy đủ”.

Phụ huynh và giáo viên ai cũng có phần đúng việc lắp camera lúc nào cũng có hai mặt của nó. Các cô có thể tránh camera đi và bạo hành trẻ ở những vùng trên cơ thể mà phụ huynh khó phát hiện thì phụ huynh cũng không thể biết được. Và khi trẻ bị bạo hành sẽ chấn động tâm lý và sợ mọi thứ xung quanh các bé, có thể còn bị trầm cảm.

Các cách phát hiện trẻ bị bạo hành

Khi đến lớp phụ huynh nên hỏi giáo viên về những đặc điềm phát triền của trẻ, tình hình sinh hoạt của bé trong lớp có hoà đồng với các bạn khác không để biết được rằng giáo viên có thực sự quan tâm đến từng em hay không

Quan sát thật kỹ cơ thể của trẻ xem có các vết bầm tím hay, nếu sự việc nghiêm trọng nên báo lên ban giám hiệu. Nếu cần thì có thể nhờ cơ quan chức năng vào cuộc.

Khi đưa trẻ đến trường nếu trẻ tự nhiên khóc thét lên khi nhìn vào ai đó chứng tỏ bé rất sợ người đó và có thể bé đã bị bạo hành. Hãy chuyển trường cho bé ngay nếu phát hiện ra việc đấy.

Nên gợi chuyện cho các bé kể chuyện trên lớp bằng cách khơi gợi từng vấn đề một.

Vấn đề tìm trường cho trẻ mầm non luôn là vấn đề đau đầu của phụ huynh. Chọn sai trường cho con có thể ảnh hưởng đến sự phát triển tự nhiên của trẻ, rủi ro hơn có gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Vì vậy phụ huynh cần hết sức lưu ý khi chọn trường cho bé yêu.